• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Làm gì để nhà bạn không bị ẩm mốc vào mùa mưa

  Discussion in 'Nội thất - Ngoại thất - xây dựng' started by trangsucnu, Oct 6, 2016.

  1. trangsucnu

   trangsucnu Moderator

   Vào mùa mưa, ngôi nhà của bạn luôn có nguy cơ bị ẩm mốc gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và cuộc sống của gia đình bạn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục những vấn đề của ngôi nhà vào mùa mưa để gia đình có nơi ở thực sự ấm áp và an toàn.

   1. Các biểu hiện của việc tường bị thấm dột.
   Tường bên ngoài xuất hiện vết rạn chân chim hoặc mạng nhện, càng lộ rõ hơn sau những cơn mưa. Những vết rạn này không gây hậu quả nghiêm trọng như các vết nứt tường.
   Tường bên trong bị rạn nứt, bong tróc lớp sơn bảo vệ, ẩm ướt và loang lổ.
   Trên trần có nhiều vết rạn chân chim, ố vàng, vài chỗ bị đọng nước nhỏ giọt. Thấm nước từ trên mái ở các vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc giáp lai tường; nước và hơi ẩm sẽ thấm xuống bên dưới qua các vết rạn nứt chân chim, mao mạch rỗng của tường.
   Thấm nước từ sàn nhà vệ sinh tầng trên: cũng bắt nguồn chủ yếu từ vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, chân tường rạn nứt mà nước sẽ thấm xuống trần của tầng dưới.

   2. Nguyên nhân

   Do công đoạn thiết kế có sai sót, đặc biệt là ở sàn mái và sàn phòng vệ sinh, đây là hai khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước.
   Do thi công đốt tiến độ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc không đảm bảo nguyên tắc chống thấm. Dùng các vật liệu chống thấm không đúng cách hoặc chọn không đúng loại vật liệu.
   Bề mặt tường bên ngoài của ngôi nhà bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ thời tiết.
   Khoảng cách giữa căn hai nhà phố rất hẹp nên mặt ngoài của bức tường giáp với nhà lân cận thường không được tô trét, nước ngấm vào kẽ hở này sẽ gây rộp tường, bong tróc sơn.
   Nguyên nhân là do mái và sàn đã cũ, bị nứt, hở hoặc do vị trí đất ẩm, thấp…

   3. Cách khắc phục:
   – Chống thấm sàn mái và sàn toilet:
   Đối với các căn hộ chung cư, việc thấm dột trần chủ yếu là do nhà vệ sinh hay bể nước của căn hộ tầng trên gây ra. Khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn toilet khu vực bị thấm tương ứng ở tầng trên, sau đó phủ lên một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm, trét một lớp xi măng, rồi lát gạch lại như cũ.

   Đối với nhà phố, nếu trên mái có đặt bể nước hay bồn cây thì cần lưu ý đến việc chống dột mái tôn, có thể sử dụng màng khò nóng chống thấm gốc Bitum. Những mái ngói có vết nứt hoặc chỗ trũng đọng nước thì nên làm sạch các chỗ nứt, dùng nước pha xi măng theo tỷ lệ 5/1 dội xuống vết nứt để bít kín lại. Nếu sàn bê tông bị nứt vỡ nghiêm trọng, bạn nên dùng vữa xi măng lỏng trám vá lại, sau đó dùng chất chống thấm phủ lên bề mặt.

   – Chống thấm bên ngoài ;

   Làm sạch bề mặt : Nếu bức tường bị thấm nước, cần đợi thời tiết khô ráo để tiến hành làm sạch lớp sơn hoặc vôi cũ bằng giấy nhám hoặc đá mài, làm phẳng những chỗ gợn hoặc bề mặt thô ráp. Sau đó, dùng nước và chổi làm sạch bụi.
    

  Share This Page

  -->